Bánh chè Lam Thanh Hóa- Nét ẩm thực xứ Thanh.

Chè Lam Thanh Hóa là một trong những món ăn độc đáo ở nơi này. Chè Lam Thanh Hóa hay còn nói là Phủ Quảng ẩn chưa nhiều hương vị riêng biệt. Món bánh chè lam nơi đây có vị giòn tan đầu lưỡi khi thưởng thức và vị ngọt thanh nhẹ.

Bí quyết tạo nên món chè lam Thanh Hóa hấp dẫn

Ở nước ta có rất nhiều bánh chè lam ở nhiều nơi khác nhau, nhưng mỗi nơi lại mang một vị đặc trưng riêng. Có lẽ do mỗi nơi một công thức chế bánh riêng nên mới mang lại vẻ riêng như vậy. Sau đây banhchelam.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách làm món bánh chè lam thanh hóa:

Các nguyên liệu có trong bánh chè lam Thanh Hóa

Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu để làm bánh cũng sẽ khác nhau. Chè lam Phủ Quảng gồm một số huyện trung du của tỉnh Thanh Hóa hay gần thị trường Vĩnh Lộc ngày nay. Để làm được ra món bánh này thì người dân nơi đây đã phải chọn lựa kỹ càng từng nguyên liệu. Các nguyên liệu như: Gạo nếp cái hoa vàng, lạc, gừng, mật mía Kim Tân. Tất cả các nguyên liệu đều được chính tay của người làm bánh chọn lựa kỹ càng và mang đậm chất riêng nơi đây.

Cách chế biến bánh chè lam Thanh Hóa

Để làm ra được món bánh chè lam Thanh Hóa ngon nhất thì tất cả các nguyên liệu cần được chuẩn bị kỹ càng.

Cách chế biến gạo nếp cái hoa vàng- thành phần chính của bánh chè lam Thanh Hóa

Đối với gạo nếp cái hoa vàng thì được người làm xay, giã đến mức độ vừa phải sẽ được đem đi xay nhuyễn. Ngày trước, việc xay gạo được tiến hành bằng cối xay đá, xay thật nhiều vòng quay mới được một ít bột. Ngày nay, công việc đơn giản hơn trước không cần phải bằng cối xay đá nữa nên cũng đỡ vất vả hơn cho người làm. Bột gạo xay được lắng đi phần nước trong, sau đó cho vào tấm vải thô. Người ta đặt trên thúng tro rơm nếp cho ráo hết nước, bẻ thành từng từng miếng nhỏ như miếng cau rồi đem phơi nắng đến khi trắng, giòn. Cuối cùng bột này sẽ được ủ trong túi nilon, đựng trong chum sành, khi nào làm bánh chè lam sẽ sử dụng.

chè lam thạch xa thach that

Ngoài gạo nếp xay thì một lượng nhỏ gạo nếp được rang chín đến khi có màu vàng, mùi thơm chịu. Gạo thường được rang trong chảo gang to, trong khi rang người ta phải giữ lửa đều và luôn tay đảo đều. Sau đó sẽ đem trải đều ra và để nguội.

 Hòa trộn các nguyên liệu để làm bánh chè lam Thanh Hóa

Ngoài nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng thì trong món bánh chè lam Thanh Hóa còn rất nhiều các nguyên liệu khác.

Các gia vị được thêm vào tạo vị thơm ngon cho bánh chè như: gừng, lạc cũng được chọn lựa kỹ. Lạc sau khi rang xong được cho ra để nguội, còn gừng cũng được giã nhỏ. Đối với mật mía Kim Tân cũng được người làm bánh rất trú trọng. Mật mía sẽ được cho vào chảo để đun cô đặc đến khi nào mật sôi kỹ, giảm lửa để mật sôi lăn tăn. Khi nào đến một độ cô nhất định thì toàn bộ bột gạo, gạo rang, lạc, gừng được đổ nhanh vào chảo mật, quấy nhanh và đều tay.

Lúc này, từng giọt mật sánh vàng ngoan ngoãn tan ra, ngấm sâu vào phiến bột trắng ngần, từng hạt nếp cái hoa vàng vừa đổi màu trên chảo gang đỏ lửa. Tất cả các vị ngọt, mềm, thơm kèm với chút cay hòa quyện vào nhau. Cùng nhau hòa tan để đến khi ta cầm trên tay miếng chè lam mỏng mảnh phủ ngoài lớp bột trắng phau. Khi đó, ta chẳng còn nhận biết được đâu là cái ngọt thơm của nếp cái hoa vàng, đâu là vị ngọt sắc của lóng mía Kim Tân.

Hoàn thành các mẻ bánh chè lam thanh hóa

Trước khi đổ hỗn hợp đã trộn sẽ trải một lớp bột chống dính lên mặt bàn hoặc mâm, sạch và phẳng. Lúc này người làm bánh sẽ lăn đều rồi vo thành từng cục to như trái bưởi và tiếp tục cho vào cuối để giã. Người làm bánh sẽ giã bánh đến khi nhuyễn để các nguyên liệu tiếp tục hòa quyện hơn nữa. Sau đó chè lam được đưa lên bàn lăn thành bánh tròn như bắp tay rồi để nguội tự nhiên. Tiếp theo thì những mẻ bánh chè này sẽ được đặt vào khuôn và dùng con lăn bằng vỏ chai lăn kín mặt khuôn và dùng dao hớt tạo mặt phẳng.

Thành phẩm bánh chè lam

Cuối cùng sẽ phủ lên trên một lớp bột gạo đã rang khô nghiền nhỏ, để chống ẩm. Sau đó chỉ cần để khay bánh để nguội, cắt thành từng thanh nhỏ, đóng gói và bảo quản trong môi trường thoáng mát.

Hương vị cũng như cách thưởng thức món chè lam Thanh Hóa

Khi lên bánh thì bánh chè lam Thanh Hóa có độ dày 1,5cm, cạnh vuông 5 cm. Ngày trước, bánh chè lam khi đã nguội sẽ được gọi cẩn thận vào lá chuối khô. Sau đó sẽ cho vào các chum hoặc vại sành để bảo quản nhưng ngày nay đã sử dụng túi nilon vừa tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị của bánh.

Hương vị bánh chè lam Thanh Hóa

Bánh chè lam Thanh Hóa không giống với các loại bánh chè lam nơi khác như bánh chè lam Bắc Giang, chè lam Thạch Xá,… bởi miếng bánh tuy rắn nhưng lại rất giòn tan. Người ăn chỉ cần lấy tay võ nhẹ là đã vỡ ra thành từng mảnh nhỏ để thưởng thức.

Bánh Chè lam Phủ Quảng hội tủ đầy đủ các vị dẻo thơm của gạo nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của lạc, vị cay dịu của gừng già, vị ngọt đậm của mật mía. Len lỏi trong từng giác quan là các vị ngọt tới lim người, độ dẻo quẹo của hạt nếp, bùi bùi của nhân lạc cùng với vị cay của gừng đã tạo nên một hương vị đặc trưng riêng. Món ăn này vừa nồng nàn tựa cái nắng buổi trưa hè, vừa yên bình như cơn mưa rào mát rượi đổ xuống những ngày đầu hạ. Miếng bánh chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên, còn lớp bột tráng bên trên lớp bánh.

Cách thưởng thức chuẩn vị của bánh chè lam Thanh Hóa

Cùng như các món chè lam khác thì thưởng thức món bánh chè lam ngon nhất không thể thiếu ấm trà xanh. Cắn một miếng chè lam, nhấp ngụm trà ấm nóng. Vị của trà chan chat đăng đắng sẽ làm dịu đi phần nào vị ngọt sắc còn đang lưu luyến trên đầu lưỡi, thật khiến con người ta nao lòng.

Có lẽ hương vị thơm ngon, giòn giòn lạ miệng, tan ra ngay trên đầu lưỡi mà chè lam Phủ Quảng đã khiến cho bất kì ai ăn một lần cũng chẳng thể quên. Ngoài ra món bánh còn ẩn chứa cả nỗi nhớ, món quà quê ẩn sâu trong lòng mỗi người con nơi đây. Nỗi nhớ ấy chất chứa vị ngọt bùi của hạt nếp quê, của giọt mật thơm, còn có cả vị cay nồng nàn sâu lắng. Chính vì vậy chè lam Thanh Hóa đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng xứ Thanh.

Hotline: 0947 200 988/ 0936786807

[contact-form-7 404 "Not Found"]

2 thoughts on “Bánh chè Lam Thanh Hóa- Nét ẩm thực xứ Thanh.

  1. Pingback: Cùng ngắm cảnh và thưởng thức bánh chè lam Cao Bằng

  2. Pingback: Hương vị bánh chè lam ngon qua các vùng miền của Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn
.Gọi ngay 0947200988