0947200988

Hương vị bánh chè lam ngon qua các vùng miền

Bánh chè lam

Nói đến bánh chè lam ngon thì không thể kể thiếu bánh chè lam nổi tiếng tại một số vùng ở nước ta. Các nơi hầu như công thức để làm ra bánh đều giống nhau nhưng hương vị lại khác nhau có lẽ do nguyên liệu cũng như bàn tay của thợ làm bánh khi đong đếm các gia vị này.

Tìm hiểu về bánh chè lam ngon qua các vùng miền

Mỗi nơi trên nước ta đều có những bản sắc văn hóa riêng trong đó không thể thiếu những món ăn đặc sản. Đối với bánh chè lam cũng vậy mỗi nơi đều ẩn chứa dấu ấn riêng khi thưởng thức. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu qua một số nơi làm bánh chè lam ngon:

Bánh chè lam ngon ở Phủ Quảng

Nhắc đến món ngon nơi xứ Thanh là không thể quên món bánh chè lam Phủ Quảng. Cũng như các nơi khác nguyên liệu cũng gần gũi với mọi vùng quê Việt Nam. Gạo nếp ở đây được xay nhuyễn bằng cối đá, một phần sẽ được rang chín đều, lạc sau khi rang sẽ được giã vừa, gừng tươi được rửa sạch và thái lát. Những nguyên liệu này sẽ được người thợ làm bánh từ từ cho vào nồi mật mía sánh óng ngọt lừ trên bên đang sôi. Tất cả các nguyên liệu sẽ được hòa quyện vào nhau để tạo nên một hương vị bánh chè lam ngon.

Bánh chè lam
Bánh chè lam

Người thợ làm bánh phải thật khéo léo để hòa quyện sao cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau đều. Bánh chè lam có ngon hay không một phần cũng do đôi tay của người làm bánh, với những người làm bánh có kinh nghiệm sẽ biết khi nào bánh đã ngon. Một miếng chè lam ngon ở phủ Quảng sẽ giòn tan chỉ cần vỗ nhẹ cũng sẽ vỡ ra từng mảnh nhỏ.

Cầm phong kẹo trên tay, sẽ gợi người ta nhớ đến những quán nước chè quê ở đầu làng. Các bà cụ bán nước nhấc hũ thủy tinh cũ kỹ bằng bàn tay gầy guộc, bên trong đựng đủ thứ kẹo lạc, kẹo bỏng, chè lam… Gợi cả hồn quê với gió mát yên ả và khoan khoái, cầm thanh chè lam phủ Quảng trong tay khẽ vỗ nhẹ một cái sẽ vỡ vụn ra rồi từ từ thưởng thức hương vị của quê hương trong đó.

Bánh chè lam ngon ở Bắc Giang

Ở Bắc Giang có rất nhiều nơi làm chè lam ngon nhưng gây thương nhớ thì chắc là chè lam gia truyền Tân Mỹ. Hương vị của chè lam nơi đây khắc hẳn mọi nơi bởi nguyên liệu tuyển chọn rất kỹ từ gạo cho đến gừng. Gạo nếp ở Tân Mỹ phải là gạo nếp cái hoa vàng, đây cũng là loại gạo rất thơm và ngon. Các loại nguyên liệu như mạch nha, mật mía, lạc, vừng, ngũ vị, gừng ta cũng được chọn lọc kỹ càng và sạch sẽ trong khâu chế biến.

chè lam thạch thất
chè lam thơm ngon

Điều đặc biệt ngũ vị gấc được làm từ gạo nếp và gấc đều được tự trồng nên món ăn cũng ngon hơn nhiều. Cách làm ngũ vị gấc cũng rất đơn giản từ bột gạo nếp và gấc tráng mỏng, phơi khô và rán phồng và đây chắc cũng là điểm khác biệt của bánh chè lam so với các nơi khác.

Bánh chè lam Tân Mỹ được làm bằng đôi bàn tay khéo léo của các mẹ các chị nơi đây. Đặc biệt mỗi gia đình ở nơi đây dều có một phương pháp gia truyền riêng nên hương vị cũng sẽ khác nhau. Một miếng chè lam ngon và đạt yêu cầu là dẻo vừa phải, độ ngọt thanh, có vị cay và thơm nồng của gừng lại có vị béo ngậy của những hạt lạc rang. Chè lam ngon nhất khi thưởng thức vào tiết trời se lạnh, bên những chén trà nóng thơm phức cùng nhau hướng về quê hương.

Bánh chè lam ngon tại Cao Bằng

Nhắc đến Tết ở Cao Bằng là không thể quên món bánh chè lam luôn được các bà con dân tộc làm vào dịp này. Nguyên liệu làm chè lam nơi đây được bà con lựa chọn rất kỹ. Gạo nếp thì phải thơm, hạt to tròn thì mới làm nên món bánh chè lam ngon được. Các nguyên liệu khác cũng được lựa chọn kỹ và toàn là những thứ bà con tự trồng được nên luôn có những hương vị riêng.

Công đoạn làm bánh chè lam ở đây cũng giống với các nơi khác nhưng cách cho nguyên liệu sẽ khác. Bánh chè lam cao Bằng sẽ được quấy trong hơn 2 tiếng thì mới xong. Trong lúc đó phải luôn duy trì lửa cháy đều, các nguyên liệu cũng sẽ được cho từ từ. Các bà con thường sẽ cho vào cái sàng bột rắc lên trên chảo đường một lớp bột mỏng và quấy. Lâu lâu lại rắc một chút bột như vậy rồi quấy cho đến khi bột nở hết, đủ độ dẻo, ngọt thì cho lạc đã được rang chín thơm vào trộn đều, rồi đổ ra khuôn cắt thành từng miếng. Và quả thật người làm bánh phải rất kiên tri, nhẫn nại thì mới có thể ngồi làm bánh trong 2 tiếng đồng hồ.

Bánh chè lam ngon sau khi làm xong, được cắt thành từng miếng xếp ra đĩa rắc thêm một ít hạt vừng cho thơm. Với không khí se lạnh, giữa vùng núi cao tĩnh mịch ở Cao Bằng, mà ăn một miếng chè lam, nhấp một ngụm chè nóng hổi. Du khách sẽ không thể quên được vị thơm, ngon của gạo nếp và vị ngọt của đường mật, vị bùi ngậy của lạc rang của bánh.

Bánh chè lam ở Đường Lâm

Đường lâm không chỉ nổi tiếng với ngôi làng cổ kính mà còn là những món ăn nơi đây trong đó có bánh chè lam ngon. Vừa bước vào làng mọi người đã cảm nhận được hương vị của chè lam hòa quyện vào không khí nơi đây. Mùi thơm của các nguyên vật liệu làm ra bánh chè lam như gạo nếp mới, gừng, mạch nha, đậu phộng rang. Bếp lửa đỏ than cùng những mẻ chè lam thoăn thoắt được cho ra lò bởi đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh.

Với phương pháp thủ công gia truyền lâu năm nên chè lam Đường Lâm luôn được du khách chọn làm quà khi đến đây chơi. Ở Đường Lâm có rất nhiều nhà làm chè lam nhưng mỗi nhà có một nét được trưng riêng. Nhưng dù thế nào thì một miếng bánh chè lam ngon thì sẽ dẻo vừa phải, có đầy đủ vị ngọt, cay, thơm, béo ngậy của các nguyên liệu.

Bánh chè lam ngon Thạch Xá

Đến với bánh chè lam Thạch xá người ta không thể quên được hương vị đặc biệt riêng của nó. Cùng là cách làm bánh chè lam như các nơi khác nhưng nguyên liệu nơi đây được lựa chọn rất kỹ. Nếp thì phải là nếp cái hoa vàng, nếp hương hay nếp nhưng, hạt to, đều và mẩy đặc biệt thóc phải phơi cẩn thận không quá non hay quá già. Các nguyên liệu khác cũng được lựa chọn kỹ mới đảm bảo chất lượng tốt cho món bánh chè lam ngon. Những nguyên liệu đơn giản, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một thứ quà quê ăn vào sẽ nhớ mãi khi nó chứa đựng biết bao nhiêu tinh túy trong đó.

Mọi người có thể mua bánh chè lam ngon tại: https://banhchelam.vn/

Địa chỉ: Ngõ 159 Hữu Hưng- Tây Mỗ- Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0947 200 988- 093 678 6807

Fanpage: Bánh chè lam- Đặc sản Hà Nội

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *