Bánh chè lam- Đặc sản Hà Nội
Là một đặc sản nổi tiếng của làng nghề truyền thống Thạch Xá- Thạch Thất- Hà Nội ( Hà Tây cũ). Theo truyền thuyết tên bánh chè lam có từ thời nhà Lê: Nghĩa quân Lam Sơn khi đi đánh giặc dài ngày mang theo một túi lương khô, tiện dụng và có đủ chất bổ. Người đời sau quen gọi là “chè lam”. Cứ thế chè lam được lưu giữ qua các thế hệ của người dân Việt Nam nói chung và người dân làng Thạch Xá nói riêng.
Nhiều nơi trên đất nước Việt Nam có thể làm được bánh chè lam như Bắc Giang, Thanh Hóa…nhưng không đâu ngon bằng chè lam ở Thạch Thất bởi nơi đây không chỉ là khởi nguồn của bánh mà các thế hệ ở đây còn lưu giữ được những bí quyết gia truyền làm bánh từ thuở sơ khai.
Vị mềm, dai, ngon là những đặc trưng của bánh chè lam Thạch Xá. Bánh được làm từ các nguyên liệu thóc nếp, vừng, lạc, đường kính, nha. Thóc đem rang thành bỏng trắng tinh. Bỏng giã thành bột. Thứ bột này nhẹ và thơm phức. Nguyên liệu nhào vào đường đun cho chín tới mới đổ ra mặt bàn đã được lót trước lớp bột khô chống dính, sau đó nhào cán kỹ thành bánh. Để có được bánh ngon khâu canh lửa, thắng đường và chọn nguyên liệu cần được tính toán, thực hiện cẩn thận. Đây là những khâu quan trọng nhất quyết định độ mềm, thơm, ngon của bánh. Những khâu này thường được giao cho những người có kinh nghiệm lâu năm làm. Chính điều đó tạo nên sự khác biệt giữa chè lam Thạch Xá với các vùng miền khác.
Địa chỉ mua bánh chè lam ở Hà Nội
Cơ sở sản xuất bánh chè lam Kim Cúc
Kho hàng: Ngõ 159 Hữu Hưng- Tây Mỗ – Nam Từ Liêm Hà Nội
Fanpage: Bánh chè lam- Món ngon Hà Nội
Hoặc click xem chi tiết sản phẩm
Pingback: Chè lam Thạch Xá- Món quà nơi đất Phật - Bánh Chè Lam