Bật mí cách làm bánh chè lam ngon xứ Hà thành truyền thống

Chè lam là cái tên không còn quá xa lạ với người Việt Nam nói chung và những người xa quê nói riêng bởi nó gắn liền từ thời xa xưa, mang trong mình hương vị của thời thơ ấu. Nhiều người mỗi khi nhắc đến chè lam thì lại nhầm tưởng rằng đây là một món chè. Nhưng không phải mà đây là một món bánh- một trong những món bánh không thể thiếu ở Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về hay hội hè.

Cách làm bánh chè lam ngon có rất nhiều cách khi bạn tra trên Internet tuy nhiên với chè làm Thạch Thất thì nó lại mang một công thức khác tạo nên hương vị chỉ có ở người dân xứ Đoài.

Cách làm bánh chè lam ngon Đường Lâm- đặc sản của Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

Chè lam mỗi nơi có những công thức làm bánh chè lam ngon khác nhau nhưng nguyên liệu hầu như ở đâu cũng vậy. Đó là đường mật, gừng tươi, mạch nha, lạc rang, bột gạo nếp rang. Những nguyên liệu đơn giản, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một thức quà quê ăn vào sẽ nhớ mãi bởi nó chứa đựng ở trong đó biết bao nhiêu tinh túy. Cái hồn quê nhờ vậy mà càng day dứt trong lòng những người con xa xứ.

Gạo nếp làm bánh chè lam thường là nếp cái hoa vàng, hay nếp thơm – là những loại gạo đặc sản. Gạo ngon khi được rang và nghiền thành bột sẽ càng dậy mùi thơm khi bắc lên bếp. Những nguyên liệu khác như gừng tươi cũng được chọn kỹ là những nhánh gừng già vừa cay nồng nhưng lại thơm. Trước đây, người dân Đường Lâm thường chọn mật mía có màu nâu nhưng nay, khi mật mía cũng ít dần, có thể dùng đường trắng để thay thế dù sản phẩm cũng có vài phần khác nhau về hương vị.

Cách làm chè lam Thạch Thất ngon mang hương vị truyền thống

Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị và sơ chế sẽ tiến hành làm chè lam. Khâu chế biến chè lam là một quá trình rất công phu, tỉ mỉ và người nấu chè phải kiên nhẫn để cho ra được bánh chè lam Thạch Thất mang đậm hương vị quê hương.

Nhào bột làm chè

Nhào bột bánh: Cho đường vàng vào trong một chiếc nồi khô, sạch và có khả năng chống dính. Đun chảy phần đường này với ngọn lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu tan chảy thì bạn cho đường mật và mạch nha vào khuấy đều. Sau đó bạn cho tiếp ½ thìa cafe muối và gừng vào chung và lại khuấy đều.

Trộn bột: Chia bột ra làm 2 phần. Giữ lại khoảng ¼ lượng bột nếp, số bột nếp còn lại cho vào trong nồi đường mật đang đun và từ từ khuấy cho thật đều tay. Lửa vặn nhỏ hết mức để tránh đường bị cháy khét làm mất đi màu tự nhiên của bánh. Cứ khuấy bột liên tục như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên hòa quyện, quánh đặc vào nhau, có màu vàng nâu đều là được.

Làm bánh

Cách làm bánh chè lam ngon phải trải qua công đoạn nấu chè lam- là quan trọng nhất bởi những người thợ lành nghề sẽ biết cân, đong, đo, đếm chính xác từng nguyên liệu sao cho thật vừa vặn. Trên bếp than hồng là nồi nước nấu cùng những lát gừng đã được rửa sạch, gọt vỏ và bào nhuyễn. Bạn có thể cho đường, mạch nha, lạc rang cộng thêm một chút muối tinh được cho vào cùng lúc.

Tất cả được đun với lửa vừa, khuấy thật đều tay cho đường tan, hòa với mạch nha và gừng mà không bị cháy khét. Khi tất cả đã hòa quyện với nhau thành hỗn hợp nước có màu vàng óng, gần như keo lại là đến công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bánh chè lam ngon Hà Nội là rắc bột.

Rắc bột

Bột nếp rang đã nghiền được đổ đều tay vào nồi nước, đổ đến đâu đảo thật đều đến đó. Điều thú vị là, những người chưa bao giờ nhìn những người thợ làm chè lam lo sợ vì khi đổ bột trên nồi nước nóng bột sẽ kết lại, vón cục. Tuy nhiên, vì bột được làm từ gạo nếp rang chín nên mỗi lần thêm bột vào nồi, đảo thật nhanh và đều tay tất cả các nguyên liệu sẽ hòa quyện với nhau.

Người làm chè sẽ biết cho lượng bột hợp lý để tạo độ dẻo đúng chuẩn cho chè lam. Thiếu một chút bột bánh, kẹo chè lam sẽ dẻo quẹo, dính chặt với nhau và nếu quá tay, chè sẽ rất nhanh cứng, không có độ mềm khi ăn. Do đó, cần phải cho bột và đảo thật nhanh. Lúc nào những đôi tay khỏe mới phát huy hết tác dụng, mà nhiều khi phải cần đến bàn tay người đàn ông.

Rắc bột và cắt bánh chè lam

Tất cả các nguyên liệu đều chín, nên khi thấy hỗn hợp đặc, dẻo có thể ngừng lại vì mẻ chè lam đã hoàn thành. Ở một số địa phương, cách làm bánh chè lam ngon ở Thanh Hóa, người ta không làm chè lam bằng bột nếp rang nghiền mà thay vào đó là bột nước, được lọc qua túi vải sau đó đem phơi khô. Mỗi lần nấu chè, sẽ dùng bột này để chế biến.

Khi công đoạn nấu hoàn thành, chè lam sẽ được đổ lên những chiếc mâm đã được trải một lớp bột áo thật dày. Lớp áo này cũng chính là bột gạo nếp rang làm nguyên liệu nấu chè. Khi chè đã nguội hẳn, dùng những con dao thật bén cắt thành những miếng chè có hình chữ nhật theo tỉ lệ phù hợp rồi xoa đều trong lớp bột áo. Lớp bột này tựa như một lớp phấn phủ màu trắng bên ngoài, giúp những miếng chè không dính lại với nhau.

Cách thưởng thức bánh chè lam xứ Hà thành 

Ngay cả khi công nghiệp phát triển, máy móc hiện đại hơn, cách làm bánh chè lam ngon vẫn được làm hoàn toàn thủ công bằng phương pháp gia truyền. Làng Đường Lâm có nhiều nhà làm chè lam, mỗi nhà một công thức, bí kíp riêng dù nguyên liệu đều như nhau. Một miếng chè lam đạt yêu cầu là dẻo vừa phải, không mắc răng; độ ngọt thanh; có vị cay và thơm nồng của gừng lại có vị béo ngậy của những hạt lạc rang.

Chè lam sẽ chỉ ngon nhất khi thưởng thức vào những ngày gió heo may, gió bấc ùa về bên những chén trà nóng thơm phức. Cắn một miếng chè lam, nhấp một ngụm trà xanh bạn có cảm như mọi tinh túy, cái hồn quê đều tan vào trong miệng. Đến Đường Lâm, dù ghé bất cứ địa danh nào: chùa Mía, đền Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Lăng vua Ngô Quyền hay ghé chân vào những nếp nhà cổ, bạn đều có dịp thưởng thức món chè lam đặc sản Hà Nội này.

Địa chỉ mua chè lam uy tín

Cơ sở sản xuất bánh chè lam Kim Cúc với kinh nghiệm hơn 30 năm sẽ là địa chỉ mua bánh chè lam tin cậy của bạn.

Địa chỉ: Ngõ 159 Hữu Hưng- Tây Mỗ- Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0947 200 988- 093 678 6807

Website: www.banhchelam.vn

Fanpage: Bánh chè lam- Đặc sản Hà Nội

[contact-form-7 404 "Not Found"]

One thought on “Bật mí cách làm bánh chè lam ngon xứ Hà thành truyền thống

  1. Pingback: Những món quà tết hà nội độc đáo và nghĩa cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn
.Gọi ngay 0947200988