Bạn đã từng nghe nói đến chè lam Bắc Giang và Thạch Xá. Vậy điều khác biệt giữa món bánh được sản xuất tại 2 địa danh này là gì?
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu chung để làm bánh chè lam bao gồm: bột nếp, mạch nha, đường, vừng, lạc, gừng.
Bột nếp dùng để làm chè lam ở Bắc Giang là gạo nếp đem nổ thành bỏng rồi mang bỏng đó đi nghiền tạo thành bột.
Còn bột nếp dùng để làm bánh ở xứ Đoài là thóc nếp đem rang đều nhỏ lửa để nổ thành bông bỏng, mang bong bỏng đó đi nghiền tạo thành bột.
Ở Bắc Giang thường dùng mật mía để nấu bánh, còn với Thach Thất, hầu hết các cơ sở sản xuất đều dùng đường trăng tinh luyện.
Kỹ thuật làm bánh chè lam
Độ mềm dẻo, thơm ngon của bánh không chỉ phụ thuộc vào yếu tố nguyên liệu mà kỹ thuật làm bánh sẽ quyết định chất lượng bánh. Ở mỗi vùng sẽ có những bí quyết làm bánh khác nhau.
Ở Bắc Giang, người dân Tân Mỹ thường làm bánh vào dịp lễ tết để thưởng thức và biếu tặng người thân dùng
Còn với Thạch Xá, bánh lam không chỉ đơn thuần là món bánh nhà làm để dùng mà còn trở thành một thứ đặc sản làm quà có thương hiệu.
Chè lam Bắc Giang được đóng gói đơn giản vì không mang tính thương mại hóa, còn với chè lam xứ Đoài, được đóng gói bao bì, mẫu mã đẹp đẽ để phục vụ khách hàng trong việc dùng làm quà biếu tặng.
Có dịp, Quý khách cùng thưởng thức món bánh làm ở hai địa danh khác nhau này để cảm nhận sự khác biệt cũng như có cảm nhận và đánh giá sâu sắc.
Quý khách có thể tham khảo các bài viết khác về đặc sản Hà Nội này tại website: banhchelam.vn . Xin cảm ơn