Bí quyết làm chè lam ngon
Bạn thích ăn bánh chè lam? Và muốn tự tay làm món bánh này. Banhchelam.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè lam ngon mà không mất nhiều thời gian cũng như công sức.
Nguyên liệu làm chè lam ngon gồm có:
+ Thóc nếp: Chọn loại thóc nếp thơm, nếp mới. Phần gạo nếp này vừa làm phần nguyên liệu chính, vừa để tạo thành lớp chống dính cho món chè. Chuẩn bị khoảng 500 gram thóc nếp.
+ Đường mật: Bạn có thể mua loại đường mật đã làm sẵn hoặc mua ở dạng thô để về làm. Nên chọn loại đường mật mía thì món chè của bạn sẽ ngon hơn. Chuẩn bị 100gram đường mật.
+ Gừng tươi: Chọn loại gừng già nếu gừng chưa đủ độ già khi xay nhuyễn sẽ bị nát. Chuẩn bị 1 – 2 củ gừng cỡ vừa (khoảng 30 gram)
+ Mạch nha: Mạch nha được bán rất sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Chuẩn bị khoảng 30 gram mạch nha
+ Đường kính trắng: Chuẩn bị chừng 50 gram đường. Bạn không cần phải chuẩn bị nhiều đường quá vì các nguyên liệu khác cũng đã tạo độ ngọt tự nhiên.
+ Lạc nhân: Lạc nhân bạn có thể chọn loại rang sẵn hoặc mua sống về rang. Chuẩn bị chừng 50 gram lạc rang chín đã chà sạch vỏ, dập vỡ 1/3 đến ¼ viên lạc tùy vào sở thích của mỗi người.
+ Vừng: 50gram vừng đã rang chín.
Cách làm chè lam ngon như sau:
+ Sơ chế các nguyên liệu làm chè
– Thóc nếp: Rang nhỏ lửa đều tay để thóc nổ thành bông bỏng. Sẩy sạch vỏ trấu còn dính vào bông bỏng rồi mang đi xay/nghiền cho thật mịn. Không dùng gạo nếp để rang rồi nghiền thành bột, bánh sẽ nhanh bị cứng và khó giữ được lâu.
– Gừng tươi: Rửa sạch và cạo vỏ gừng. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn sau đó cho vào nồi/xoang đun sôi nhỏ lửa tầm 5 phút
+ Nhào bột làm chè lam
– Bạn cho hỗn hợp mạch nha, đường vào nồi/xoong đun sôi. Hỗn hợp này quyết định một phần độ mềm dẻo của bánh nên bạn phải canh lửa rất kỹ, tránh bị non hoặc già quá. Bạn có thể thử bằng cách cho đầu đũa nhấp vào hỗn hợp này khi đang sôi và nhấc lên, nếu thấy hỗ hợp này dây liền mạch thì khi đó đã đủ độ chín. Tiếp đó bạn đổ nhanh gừng xay nhuyễn đã được đun sôi cùng với lạc rang dập vỡ vào và khuấy đều.
– Sau đó bạn đổ hỗn hợp này ra khay/mâm.
– Bạn giữ lại ¼ lượng bột, sau đó rắc từ từ phần bột còn lại vào hồn hợp trên. Lưu ý bạn nên rắc bột từ từ để có thể điều chỉnh được độ mềm, nhão của bánh. Khi bột đã thấm tương đối vào hỗn hợp này, bạn nhanh tay vần bánh. Khâu vần bánh là khâu quan trọng quyết định độ mềm dẻo cũng bánh.
– Bạn định hình lại phần bánh vừa nhào thành hình khối dày cỡ khoàng 2-3cm. Chờ cho chè lam nguội bớt, bạn dùng dao cắt bánh thành miềng vừa ăn
Chè lam ngon nhất và hợp nhất là khi bạn thưởng thức cùng với nước chè xanh. Hy vọng với những chia sẽ về cách làm chè lam ngon trên, banhchelam.vn sẽ giúp bạn có thể tự mình làm món bánh này một cách dễ dàng.
Địa chỉ mua bánh chè lam
Cơ sở Kim Cúc
Ngõ 159 Hữu Hưng, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://banhchelam.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/banhchelamhanoi/
Pingback: Bật mí cách làm bánh chè lam ngon xứ Hà thành truyền thống