Bánh chè lam Thạch Thất có nguồn gốc như nào?
Bạn vẫn thường nghe nhắc tới chè lam Thạch Thất? Vậy nguồn gốc của loại bánh này thế nào?
Khoảng gần 30km về phía Tây Hà Nội, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất được coi là quê hương của món đặc sản này. Truyền thuyết về sự ra đời của thứ quà quê này khá nhiều nhưng theo các bô lão xã Thạch Xá- Thạch Thất thì xuất phát từ tấm lòng thành kính với Đức Phật, người dân đã làm ra một thứ bánh thơm dẻo để dâng lễ. Tuy nhiên, lại có một giai thoại khác, đó là món bánh có từ thời nhà Lê. Để tiện cho việc mang lương thực có đủ dinh dưỡng, có thể sử dụng dài ngày trên đường đánh giặc, nghĩa quân Lam Sơn đã mang theo món ăn này. Cứ như thế qua các thế hệ người Việt nói chung và Thạch Thất nói riêng, nó được lưu truyền đến ngày nay.
Người dân ở Thạch Thất đã làm món bánh này hàng trăm năm nay, tập trung chủ yếu ở làng Thạch Xá. Chè lam Thạch Xá được phát triển theo kiểu cha truyền con nối. mỗi nhà lại có những bí quyết gia truyền làm nghề riêng
Khi xưa, người dân xếp bánh vuông vắn và gói bằng lá chuối khô, sau đó được “cải tiến” gói bằng giấy báo. Còn ngày nay, được đựng trong túi nilon, và có hộp giấy bảo vệ.
Chè lam Thạch Thất- Thương hiệu cho món quà quê
Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như bột nếp, gừng, lạc, đường kính và mạch nha. Nhìn miếng bánh mộc mạc, giản dị nhưng cách chế biến lại chẳng hề giản đơn. Để làm ra được một sản phẩm có chất lượng, công đoạn đầu tiên là rang thóc nếp. Rang đều tay đến khi hạt thóc nổ thành những bông bỏng trắng tinh, có mùi thơm đặc trưng của mùi lúa nếp cái hoa vàng. Khâu quan trọng nhất là đun mật và chế biến gia vị. Để có được nồi mật đủ độ ( không non và không bị quá lửa) đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm. Người làm phải thật khéo léo, dành hết tâm trí trong từng công đoạn, nếu không bánh sẽ không đạt được dẻo thơm. Có lẽ vì vậy, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rất rõ cái tình của người làm nghề, mùi mật mía, mùi nếp cái hoa vàng thơm lừng, mùi gừng tươi vừa thanh vừa thoáng chút cay nồng, thêm chút vị bùi bùi của lạc xen lẫn.
Trước đây, bánh chè lam chỉ được người dân Thạch Thất làm vào mỗi dịp lễ tết hay hội làng để ăn. Hoặc có nhà làm nhiều lại cho vào thúng, mẹt đem đi bán ở các chợ làng. Ngày nay, với sự phát triển của thương mại, chè lam Thạch Thất đã theo chân du khách đến với mọi miền trong tổ quốc.
Từ một thứ quà quê dân dã, chè lam Thạch Thất đã trở thành một sản phẩm hàng hóa nổi tiếng, có mẫu mã, logo với bao bì sản phẩm thống nhất và là món quà biếu, tặng ý nghĩa mà du khách ghé thăm Hà Nội đều tìm mua.
Mua chè lam Thạch Thất ở đâu?
Quý khách có nhu cầu mua chè lam Thạch Thất vui lòng liên hệ
Cơ sở bánh chè lam Kim Cúc
Địa chỉ: Thạch Xá- Thạch Thất- Hà Nội
Kho hàng: Ngõ 159 Hữu Hưng- Tây Mỗ- Nam Từ Liêm- Hà Nội
Website: bánh chè lam
Fanpage: https://www.facebook.com/banhchelamhanoi/
Hotline: 0947 200 988/ 093 678 6807