Người ta vẫn thường nói Hà Nội thích nhất khi thu về, vì khi ấy Hà Nội là của hương hoa sữa, những con đường ngập lá vàng rơi, bầu trời xanh ngắt, nắng hanh vàng và gió heo may se lạnh… Nhưng với nhiều người lại thích Hà Nội khi xuân tới.
Nếu Hà Nội mùa đông khiến bạn cảm thấy tê tái vì cái lạnh cắt da cắt thịt thì khi xuân về, thời tiết trở nên ấm áp hơn với chút nắng nhẹ xen lẫn những cơn mưa phùn lây phây sẽ làm bạn cảm thấy nao nao lòng.
Đặc sản Hà Nội thì nhiều vô kể nhưng nếu bạn đến Hà Nội khi mùa xuân tới, du khách sẽ được chứng kiến quang cảnh thành phố “thay áo mới”. Những cây cối khô cằn, trụi lá trong mùa đông lạnh giá sẽ được thay thế bằng chồi non lộc biếc đâm chồi mơn mởn. Và đó chính là lý do làm nên nét đẹp riêng của đặc sản Hà Nội mùa xuân.
Hà Nội vào xuân vẫn phảng phất đôi chút se se lạnh còn sót lại của mùa đông nên khi đến đây, bạn nhớ mặc một chiếc áo khoác nhẹ để tránh bị lạnh. Dạo quanh phố phường Hà Nội vào dịp xuân, tạm gác những đặc sản mùa đông Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những đặc sản Hà Nội mùa xuân quen thuộc nhưng vẫn không kém phần khởi sắc.
Nét đẹp trong đặc sản Hà Nội mùa xuân
Đến Hà Nội vào những ngày đầu xuân, đi dạo trên từng con phố tràn đầy sắc hoa đào và vẫn còn thoảng cái se lạnh của mùa đông sót lại, bạn sẽ cảm nhận được từng khoảnh khắc bình yên, dung dị và hiếm có của cuộc sống nơi đô thành sầm uất. Giữa những cái cây cao, cành cây khẳng khiu trơ trọi sau khi trút lá vào mùa đông, bỗng rộ lên những mầm non bé nhỏ, ngơ ngác ngước nhìn cuộc sống mới. Khoảnh khắc nhìn thấy những mầm non mùa xuân cựa mình thức dậy giữa mùa xuân đem lại cho chúng ta một cảm xúc ngọt ngào và ấm áp, cảm xúc ấy như một sự xoa dịu khéo léo trái tim ta sau mùa đông giá lạnh.
Mùa xuân hoa đào tươi thắm
Tháng giêng là tháng xuân sang, hoa đào kheo sắc khắp phố phường Hà Nội. Và hoa đầu ngày xuân là đặc sản Hà Nội mùa xuân không chỉ riêng Hà Nội. Những cánh đào mỏng manh trong tiết trời se lạnh phảng phất hạt mưa bụi khiến lòng người xao xuyến. Đủ loại hoa đào đua nhau nở rộ len lỏi vào từng ngóc ngách, từng ô cửa mang không khi mùa xuân lan tỏa đi khắp đất trời.
Cành đòa báo hiệu mùa xuân gợi nhắc con người về gia đình, về những bữa cơm sum vầy, quây quần ấm cúng, cả nhà cùng nhau trò chuyện, nói lời chúc xuân sang.
Những làng hoa rực rỡ sắc xuân
Đến Hà Nội mùa xuân du khách không thể nào bỏ lõ cảnh sắc tuyệt vời của những làng hoa đang độ rực rỡ. Xuân về, người Hà Nội thường rủ nhau đến thăm những vườn hoa quanh thành phố để vừa thưởng hoa, vừa tận hưởng không khí xuân.
Nhắc đến làng hoa ở Hà Nội, không thể không nói đến làng đào Nhật Tân. Nhật Tân nổi tiếng từ lâu với giống đào bích hoa đẹp, sắc thắm… Mỗi dịp tết đến xuân về, giới trẻ Hà Nội lại nô nức kéo nhau đến những vườn đào Nhật Tân để ghi lại những khoảnh khắc rực rỡ của năm mới với những tà ào dài thướt tha bên phong bao lì xì, câu đối đỏ thắm.
Cách trung tâm Hà Nội chưa đến 20km, bạn có thể ghé thăm làng hoa Tây Tựu – một làng nghề trồng hoa lâu đời của thủ đô Hà Nội. Nơi đây trồng chủ yếu là các loại hoa cúc, từ cúc đại đóa vàng, trắng, cho đến cúc chi, cúc tím, hồng. Ngoài ra, không thể thiếu violet, thược dược, đồng tiền, hoa hồng… rất được ưa chuộng để trang trí lẫn trưng bày trên bàn thờ dịp lễ.
Mùa xuân – mùa hoa ban, hoa sữa
Hà Nội 12 tháng trong năm, mỗi tháng lại là một mùa hoa. Hoa sữa là nét đặc trưng riêng của đặc sản Hà Nội mùa xuân mà chỉ đến tháng 3 âm lịch, du khách mới có thể chiêm ngưỡng hoa sữa nở rộ trên khắp các con phố.
Khi những cánh đào rụng xuống là lúc những tán hoa sữa li ti bắt đầu nở rộ và phủ trắng những tán cây xanh mướt, Hà Nội lại trở nên sáng bừng với màu trắng tinh khiết của hoa sưa. Hoa sữa đẹp nhưng mùa hoa lại ngắn, nở rất nhanh nhưng cũng chóng lụi tàn. Có khi chỉ sau một đêm hoa đã nở trắng trời như một món quà bất ngờ không hẹn trước. Nhưng rồi lại nhanh chóng rụng xuống theo gió,mưa xuân, nhường chỗ cho sắc lá xanh non.
Xuân về, đường phố Hà Nội bỗng trở nên thơ mộng hơn bởi sắc màu của hoa ban tím. Không phải là loài hoa bắt nguồn từ Hà Nội, nhưng hoa ban đã gắn bó và trở nên thân thiết với mảnh đất này. Mùa xuân, hoa ban nở tím biếc trên phố và tạo nên khung trời tím lãng mạn, mộng mơ. Đây cũng là món quà ý nghĩa cho người miền Nam mỗi dịp du xuân tại Hà Nội.
Mùa xuân- Mùa của lễ hội
Mùa xuân là mùa của lễ hội. Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, khắp nơi trên thành phố cũng náo nức với những lễ hội đầu năm. Hàng loạt lễ hội truyền thống được tổ chức để ghi nhớ những dấu ấn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt.
Một số lễ hội như hội gò Đống Đa (mùng 5 tháng Giêng) được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của Vua Quang Trung – người anh hùng kiệt xuất trong lịch sử chống giặc Thanh của dân tộc, lễ hội đền Sóc (6-7 tháng Giêng) thờ Thánh Gióng – vị thánh có công đánh đuổi giặc Ân, hội đền Hai Bà Trưng (mùng 6 tháng Giêng) tưởng nhớ công lao của hai Bà Trưng phát động khởi nghĩa nhằm đánh đuổi giặc Đông Hán, lễ hội Cổ Loa (6-8 tháng Giêng) tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương – người được Vua Hùng thứ 18 nhường ngôi…
Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua hội Chùa Hương – lễ hội có thời gian kéo dài nhất ở nước ta. Du khách đến chùa Hương không chỉ cầu mong một năm mới may mắn, bình an mà còn được thưởng ngoạn phong cảnh sông nước hữu tình.
Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể đến thăm quan nhiều điểm du lịch tâm linh khác trong địa bàn Hà Nội như chùa Thầy, chùa Trăm Gian, chùa Tây Phương…
Món ăn đặc sản Hà Nội mùa xuân
Mùa xuân- mùa măng mọc
Bên cạnh những đặc sản Hà Nội mùa xuân mang tính chất tinh thần thì món ăn đặc sản Hà Nội mùa xuân không thể không kể đến măng tre.
Mùa xuân, măng tre đội mầm vươn lên tươi tốt, từng mầm sống sau những ngày ủ dài trong lòng đất mẹ đã tích đủ năng lượng để sẵn sàng lớn thành cây. Cũng bởi thế mà ăn măng ngon nhất là vào mùa xuân. Non mỡ màng và ngọt thanh tao.
Măng là một trong những đặc sản làm nên hương vị đặc trưng truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Măng rất thông dụng và được hầu hết các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Măng thân thiện và dễ kết hợp khi chế biến với nhiều nguyên liệu khác. Mâm cỗ Tết của người Việt từ ngàn xưa đến nay không thể thiếu đi món canh măng. Có muôn vàn món ăn ngon được chế biến từ măng: măng hầm xương, măng chua, măng xáo vịt, ếch xào măng…
Vào ngày xuân, khi những cơn mưa phùn và giá lạnh vừa qua đi, trời đất đủ nắng ấm và độ ẩm để muôn loài cây sinh trưởng và phát triển thì họ nhà tre cũng không nằm ngoài quy luật đó.
Thịt luộc chấm mắm rươi:
Mắm rươi là một trong các loại mắm ngon nổi tiếng được người Hà Nội yêu thích. Đặc biệt vào những ngày đầu xuân, các loại rau xà lách, rau răm, rau mùi, rau húng tươi mơn mởn; khế, chuối xanh đầy buồng khiến món thịt luộc chấm mắm rươi càng thêm ngon. Người dùng chỉ cần xếp miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng vào lá xà lách, đặt trên miếng bánh đa, thêm vài miếng khế chua, lát gừng, chuối xanh, dứa, vỏ quýt nhỏ, rau thơm, hành tím và bún rồi cuộn lại; sau đó chấm với mắm rươi chưng nóng cùng gừng non, tóp mỡ, tiêu, ớt, lạc rang, tỏi băm. Đây chính là món thịt luộc chấm mắm rươi vô cùng tuyệt vời mà người dân và nhiều du khách đến Hà Nội ưa chuộng.
Mùa xuân trong lòng người Hà Nội nói chung và du khách nói riêng mang một vẻ đẹp khó tả. Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, có cả đau thương cả hạnh phúc, cả niềm vui cả nỗi buồn cùng phủ lên Hà Nội theo năm tháng, và Hà Nội vẫn phát triển, vẫn tươi tắn và tràn đầy sức sống mạnh mẽ.
Đã nhiều mùa trôi qua, bao sự đổi thay, chuyển dời nhưng Hà Nội vẫn toát lên vẻ đẹp riêng của đất thủ đô. Hơn thế nữa, mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời để đón một năm mới đến.
Nếu bạn chưa trải nghiệm những đặc sản Hà Nội mùa xuân thì bạn đừng bỏ lỡ nếu như đến mảnh đất nghìn năm văn hiến này nhé!
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Địa chỉ mua bánh chè lam
Cơ sở Kim Cúc
Ngõ 159 Hữu Hưng, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://banhchelam.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/banhchelamhanoi/