Những đặc sản mùa hè chỉ có ở Hà Nội, bạn đã thử chưa?

Hà Nội là điểm dừng chân của nhiều khách thập phương không chỉ cảnh quan nơi đây mà còn những đặc sản ấm lòng du khách. Hà Nội là vậy, cứ nhộn nhịp đón từng khách du lịch bằng những nét đẹp của Thủ đô rồi lại chào tạm biệt họ bằng những món đặc sản Hà thành.

Đặc sản Hà Nội thì nhiều vô kể. Nếu bạn có thời gian hãy ghé qua Hà Nội vào tất cả các mùa, các dịp sẽ thưởng thức được vô vàn đặc sản nơi đây. Bốn mùa trong năm đều có những món ăn, món quà đặc trưng cho từng mùa. Nếu bạn đến thăm Hà Nội khoảng tháng 4 đến cuối tháng 6 thì bạn đừng quên những đặc sản mùa hè Hà Nội này nhé!

Những đặc sản mùa hè Hà Nội làm quà

Sen- quốc hoa của dân tộc Việt Nam

Nhắc đến mùa hè là nhắc đến sắc hồng và sắc trắng của sen, là một loài hoa đặc trưng cho đặc sản mùa hè ở Hà Nội. Những đóa sen luôn mang lại cảm giác thanh khiết, nhẹ nhàng chính là thứ hiếm hoi khiến lòng người dịu lại giữa cái ngày nắng như đổ lửa của mùa hè. Mặc dù sen được trồng ở nhiều nơi, riêng Hà Nội đã có đến 6,7 vườn sen, nhưng có lẽ sen Tây Hồ là đẹp hơn cả.

Người xưa có câu” Gần bùn mà chẳng hôi tanh mù bùn”. Những bông sen vươn lên trong đầm bùn, xung quanh là bát ngát lá xanh. Màu xanh ngọc của lá sen, màu trắng hồng dịu dàng của hoa sen và cái vàng ươm của nhị tạo thành sự hòa hợp tuyệt đối về màu sắc và vẽ nên một khung cảnh mà mỗi góc nhìn đều đẹp như tranh.

Sau khi hoa sen tàn, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn được chế biến từ hạt sen vô cùng thanh mát. Một bát chè hạt sen long nhãn bạn nghĩ sao nếu như được thưởng thức chúng?- như làn gió mát làm dịu đi cái nắng ngột ngạt. So với hàng loạt loại chè xuất hiện trên thị trường hiện nay, từ chè Thái, chè khúc bạch cho tới chè hoa quả, chè sen thơm ngát ngọt thanh đúng kiểu người Hà Nội vẫn có chỗ đứng riêng.

Mận- thức quả ăn vặt phổ biến nhất của ngày hè

Đặc sản mùa hè cũng không thể thiếu đi những trái mận chín đỏHè sẽ trở nên không trọn vẹn nếu bạn chưa nếm thử những trái mận xanh đỏ thơm lành bởi đây là thức quả mà chỉ mùa hè mới có.

Mận có lẽ được ưu ái hơn các loại hoa quả khác vì dễ ăn, quen thuộc hơn nên đi khắp các con đường Hà Nội, đâu đâu cũng thấy những thúng mận tươi ngon hay những xe chở đầy mận đã được tẩm ướp sẵn.

Dù rằng mận có từ tháng 4, tháng 5, nhưng tháng 6 mới là thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức mận. Mận tháng 6 to đều, trái nào ra trái đấy, giấu sau lớp vỏ đỏ căng mịn là những thớ thịt căng mọng, vị ngọt xen lẫn vị chua hoàn hảo đến chẳng thể chê vào đâu được. Vị chua chua, ngọt ngọt của mận khiến cả người không thích của chua cũng khó lòng mà từ chối.

Có đến hàng chục món ăn, đồ uống khác nhau có thể chế biến từ mận, đủ để bạn nhâm nhi cả ngày mà không thấy chán: từ mận dầm, mận xóc muối đường, làm ô mai cho đến làm nước mận, mỗi món đều có một hương vị riêng vô cùng đặc biệt.

Nếu có cơ hội được nếm một quả mận đỏ chín mọng của Tà Van (Sa Pa) thì đó là điều tuyệt vời nhất. Những trái mận Tà Van mùa này căng tròn, có thớ thịt dày. Ngoài mận Tà Van thì Bắc Hà, Lào Cai cũng là vùng đất nổi danh với mận tam hoa.

Sấu- món quà ưa thích của du khách miền Nam

Một thứ quả chua rất được ưa chuộng trong mùa hè mà không thể không nhắc đến đó là quả sấu. Không biết tự bao giờ mà sấu đã đi vào tiềm thức của tất cả mọi người, trở thành thức quà đáng quý, là đặc sản mùa hè mỗi khi hè về.

Sấu xuất hiện sau mận một thời gian ngắn, thường bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 9 dương lịch. Sấu non đầu mùa gọi là sấu bao tử, ăn được cả hạt. Sấu bao tử bé bằng hòn bi, màu xanh nhạt, thường làm ô mai sấu hay ngâm nước mắm.

Cách làm Ô mai sấu rất đơn giản ai cũng có thể làm được cho mình. Chỉ cần hái những quả sấu non ngâm đường cho thêm một chút gừng tươi giã nhỏ; là thức quà quen thuộc của người Hà Nội khi đi xa.

Sấu trong đời sống hằng ngày

Sấu chiếm được cảm tình của nhiều người nên xuất hiện ngay cả trên mâm cơm của gia đình. Sấu được mua về nấu canh chua với sườn non, thịt băm. Hay đơn giản hơn, vài quả sấu dầm với nước rau cũng đủ khiến bữa ăn ngày nóng dễ trôi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nước sấu ngâm đường trở thành đồ uống giải nhiệt quen thuộc ngày hè. Vị chua tiết từ sấu hòa trong nước đường, thoảng hương ấm nồng của gừng là món quà hấp dẫn mọi lứa tuổi khi hè về.

Trong khi người miền Bắc thỏa sức sáng tạo cùng sấu như sấu ngâm nước, sấu dầm, sấu nấu canh chua… thì người miền Nam lại chỉ được biết đến mùi vị sấu bằng những hộp ô mai. Sấu thực sự là món quà quý đối với người miền Nam.

Dâu tằm- loại quả giải nhiệt tốt cho mùa hè

Đi qua các khu chợ vào mùa này rất dễ gặp những xe đạp chở đầy dâu tằm. Dâu tằm chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết mùa.

Quả dâu khi chín có màu đỏ, đen hoặc pha lẫn giữa hai màu. Những quả dâu bé bé, dài dài nhưng căng mọng nước, ngọt ngọt, thanh thanh cũng là thứ quà đặc trưng của mùa hè. Lá non của cây có thể dùng làm rau luộc, xào, nấu canh như các loại rau khác.

Ngoài việc là một thứ quả dân dã, ngon miệng, dâu tằm còn được coi là loại quả tăng sức đề kháng, chữa táo bón rất tốt và là thức uống giải nhiệt cho mùa hè.

Cách làm nước dâu giải khát cho mùa hè

Các bà, các mẹ thường mua dâu tằm về ngâm lấy nước uống dần như nước mơ, nước sấu. Cứ một lớp dâu được rửa sạch với một lớp đường, xếp đều trong thẩu, hoặc những hộp thủy tinh to, để đó vài tuần cho dâu quyện với đường chảy ra thành nước.

Là thức uống không chỉ giới trẻ ưa thích mà còn chinh phục được cả những người khó tính. Cái vị nồng nồng của dâu ngâm cũng khá kén người, nhưng nếu pha thêm chút nước lọc cho nhạt bớt, khuấy thêm thìa đường nếu vẫn còn chua cũng là thứ nước giải khát ngon mà rẻ giữa mùa hè nóng nực.

Còn gì tuyệt vời hơn khi đến Hà Nội được thưởng thức nước dâu hương vị riêng mà chỉ có ở Hà thành nghìn năm văn hiến.

Vải- “vua” của các loài quả

Vải là thứ quả đặc sản mùa hè nổi tiếng mà hầu như người Việt nào cũng ưa thích. Với những người không thích đồ chua thì mùa hè cũng có thể “chiều” họ bằng thức quả vải ngọt lành. Từng chùm vải căng mọng cùng màu sắc bắt mắt khiến những người sợ đồ nóng cũng không kiềm chế được mà thưởng thức đến chán mới thôi.

Nói đến “thiên đường” của vải, thương hiệu vải Thanh Hà (Hải Dương) đã trở nên nức tiếng trong cả nước. Dù quả vải Thanh Hà không to nhưng hạt lại vô cùng nhỏ khiến người ăn rất thích thú. Lục Ngạn (Bắc Giang cũng) là địa phương có vải ngon rất nổi tiếng từ lâu. Và đây cũng là 2 nguồn xuất xứ chính cho những xe vải tại Hà Nội.

Cứ mỗi độ hè về, những chiếc xe đạp đỏ rựng những thùng vải tấp nập những con phố. Vị ngọt thanh thanh, mùi thơm đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại quả nào. Đây cũng là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân hay bạn bè, là món quà tiêu biểu cho đặc sản mùa hè nổi tiếng ở Hà Nội.

Đặc sản đồ khô- hương vị xưa Hà Nội

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những hoa quả đặc sản mùa hè ở Hà Nội. Bạn có thể lựa chọn cho mình những thứ quả ngon, bổ cho mình sau mỗi chuyến du lịch đến Thủ đô. Ngoài những hoa quả đặc sản thì bạn cũng đừng quên những đặc sản đồ khô nơi đây như bánh chè lam Thạch Thất, cốm Làng Vòng…

Bên cạnh đó cũng không thể thiếu đi những đặc sản mùa đông như ngô nướng, bún, phở…mà chỉ có ở Hà Nội cũng làm bạn đủ xao xuyến mỗi khi thưởng thức chúng rồi đấy.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ mua bánh chè lam

Cơ sở Kim Cúc

Ngõ 159 Hữu Hưng, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://banhchelam.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/banhchelamhanoi/

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn
.Gọi ngay 0947200988